skip to Main Content

Điều kiện để đi máy bay sau dịch Covid 19

Điều kiện để đi máy bay sau dịch Covid 19 cập nhật mới nhất, giúp hành khách có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hiện hành trình. Liên hệ hỗ trợ thông tin và đặt vé qua Tổng đài 1900 1812 hoặc di động 0383 083 083.

Điều kiện để đi máy bay sau dịch Covid 19
Điều kiện để đi máy bay sau dịch Covid 19

Hiện tại, các chuyến bay nội địa có tần suất 38 chuyến khứ hồi mỗi ngày. Các chuyến bay áp dụng những quy định nghiêm ngặt với hành khách. Vừa qua, Cục hàng không nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay.

Theo đó, chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng. (giai đoạn hiện tại áp dụng các chuyến bay xuất phát từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất) cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Co-V2 với phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện:

– Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

– Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

– Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cục HKVN cũng báo cáo Bộ GTVT đề xuất khai thác các chuyến bay khứ hồi trên các đường bay áp dụng từ ngày 21-10 đến ngày 30-11, với tần suất như sau:

Ba đường bay trục Hà Nội – Đà Nẵng; Hà Nội – TPHCM và Đà Nẵng – TPHCM tần suất khai thác là 6 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay (Vietnam Airlines 2 chuyến/ngày; Vietjet Air 2 chuyến/ngày; Bamboo Airways 1 chuyến/ngày; Pacific Airlines 1 chuyến/ngày).

Các đường bay khác, tần suất không quá 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay đối với mỗi hãng hàng không.

Hãng hàng không Vietravel Airlines được xem xét khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11-2021.

Cục HKVN cũng đã báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện hoạt động vận tải khách trong giai đoạn thí điểm. Theo đó, từ ngày 10-10 đến ngày 14-10, 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện 98 chuyến bay một chiều (trong tổng số 200 chuyến bay theo như kế hoạch đã được Bộ GTVT phê duyệt) trên 16 đường bay (trong 20 đường bay theo kế hoạch), đi/đến trên 16/22 cảng hàng không, sân bay. Tổng số hành khách vận chuyển được trong những ngày này là 5.924 lượt.

Theo đánh giá của Cục HKVN, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%) do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách. Nguyên nhân do hãng hàng không chỉ có thể mở triển khai bán vé trên hệ thống khi có các văn bản chính thức từ Bộ và Cục nên trong 2 ngày đầu, hành khách chưa kịp tiếp cận thông tin chuyến bay nên không chủ động lập kế hoạch di chuyển.

>>Xem thêm: Đại lý vé máy bay tại Hà Nội

Bên cạnh đó, nhiều đường bay có nhu cầu thấp nên hãng hàng không chưa thể khai thác hoặc hạn chế khai thác như đường bay Thanh Hóa – Liên Khương; TPHCM – Cà Mau/Rạch Giá, Đà Nẵng – Cần Thơ/Buôn Ma Thuột. Các đường bay đi/đến các địa phương khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An… có nhu cầu cao nhưng bị hạn chế.

Một nguyên nhân nữa là, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 của một số địa phương còn thấp nên hành khách chưa thể đáp ứng yêu cầu của địa phương, nhất là nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng vaccine nên không thể di chuyển dù có nhu cầu.

Bên cạnh đó, việc giãn cách ghế trên máy bay cũng ảnh hưởng lớn đến doanh thu khiến hãng hàng không phải cân nhắc khi thực hiện chuyến bay.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

Back To Top

0829 302 302